Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các khu căn hộ

Đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng nhà ở trong các toà nhà cao tầng là điều các chủ đầu tư luôn đặt lên hàng đầu.

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 06 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Theo đó, dự án chỉ khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn mới từ khâu thiết kế đến thi công, vận hành mới được công nhận là hoàn thành.

Theo đại diện Tập đoàn Bcons – đơn vị đang phát triển mạnh các dự án khu căn hộ tại khu vực làng Đại học Quốc gia TP HCM, công tác phòng cháy chữa cháy của một công trình nhà ở cao tầng không chỉ là việc trang bị họng cấp nước chữa cháy, chuông báo cháy, thiết bị phát hiện báo cháy mà thực tế quy chuẩn phòng cháy chữa cháy thể hiện ở mọi chi tiết của tòa nhà.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các khu căn hộ
Hành lang của dự án Bcons Plaza được lắp đặt các bảng hướng dẫn lối di chuyển khẩn cấp

Đơn cử, hạng mục thang bộ thoát hiểm phải tuân thủ nhiều quy định với các chi tiết như: diện tích chiều rộng của cầu thang, độ rộng của cửa ra vào đường thoát hiểm, khoảng cách bố trí cầu thang với các căn hộ trên một tầng; lối di chuyển của thang bộ phải có biển báo chỉ dẫn… Theo quy định, mỗi tầng chung cư phải có từ 2 cầu thang thoát hiểm trở lên.

Tiếp đó, khu vực hành lang căn hộ cũng phải tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy như có khu vực thông với bên ngoài, vừa đảm bảo yếu tố đối lưu không khí, cung cấp nguồn gió sạch cho bên trong chung cư, vừa thuận lợi cho công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn tiếp cận từ bên ngoài.

Xem thêm:  Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Hiện nay, theo quy định mới, các dự án chung cư phải áp dụng thêm nhiều tiêu chuẩn mới trong xây dựng. Cụ thể, bắt buộc phải có sảnh, các khoang đệm ngăn khói với các không gian xung quanh ở các vị trí như lối vào các thang máy, giữa các khu vực công năng. Khu vực phòng thu gom rác ở các tầng phải sử dụng cửa ngăn cháy tự động luôn được đóng kín, khoang ngăn khói. Còn khu vực ở thì hạng mục lan can của các logia và ban công căn hộ từ tầng 3 trở lên phải được làm từ vật liệu không cháy.

Ngoài ra, để thuận lợi cho công tác cứu hộ, phòng cháy chữa cháy theo quy định về lối vào từ trên cao để phục vụ chữa cháy và cứu nạn, những hạng mục như cửa sổ, cửa ban công, các tấm tường lắp kính và các tấm cửa phải đảm bảo có thể mở được từ bên trong và bên ngoài căn hộ…

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại chung cư
Căn hộ được trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Một tiêu chí các dự án chung cư phải tuân thủ là có đường di chuyển và bãi đỗ cho xe chữa cháy dễ tiếp cận đến logia căn hộ. Không gian tầng hầm cũng đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận tất cả khoang đệm thang máy hoặc cửa thang bộ thoát hiểm, có bố trí họng chờ cấp nước cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Song song đó, bộ phận trực và xử lý tình huống khẩn cấp tại chỗ của mỗi chung cư rất quan trọng. Vì vậy các chung cư đều trang bị phòng trực chữa cháy, với đầy đủ công cụ điều khiển, theo dõi từ xa, cùng sơ đồ các khu vực của tòa nhà. Hàng năm theo định kỳ, cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương đến chung cư để kiểm tra và tổ chức tập huấn diễn tập phòng cháy chữa cháy cho bộ phận kỹ thuật, phụ trách của chung cư.

Xem thêm:  MerryLand Quy Nhơn nhận 3 kỷ lục Việt Nam

Cũng theo đại diện Tập đoàn Bcons, khi thiết kế và xây dựng nhà cao tầng, ngoài việc tuân thủ quy chuẩn phòng cháy chữa cháy này, các chủ đầu tư trên thị trường phải tuân thủ các quy chuẩn và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc khác theo quy định của pháp luật hiện hành, từ quy hoạch, kiến trúc, kết cấu, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, thiết bị điện, chống sét, hệ thống cấp nhiên liệu, tiết kiệm năng lượng, hệ thống thông gió, điều hòa không khí, an toàn sử dụng kính, tránh rơi ngã, va đập…

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng cần sự cẩn trọng của người sử dụng căn hộ. Như khuyến cáo của cơ quan phòng cháy chữa cháy, người dân để ý các thiết bị sử dụng điện trong gia đình, không nên kết nối nguồn điện khi không sử dụng. Các vật dụng sử dụng gas cũng cẩn thận khóa an toàn.

“Các dự án của Tập đoàn Bcons khi bàn giao là đều được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy và các tiêu chuẩn trong xây dựng. Đây là tiêu chí quan trọng để các công trình được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng và cấp giấy chứng nhận cho căn hộ”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Đến quý III/2023, Tập đoàn Bcons đưa ra thị trường 11 dự án căn hộ, trong đó đã bàn giao 7 dự án là Bcons Suối Tiên, Bcons Miền Đông, Bcons Green View, Bcons Garden, Bcons Bee, Bcons Plaza, Bcons Sala. Trong đó, doanh nghiệp đã trao giấy chứng nhận cho căn hộ cho 3 dự án Bcons Suối Tiên, Bcons Miền Đông, Bcons Green View, hiện bàn giao sổ cho Bcons Garden.

Xem thêm:  Ký kết hợp tác chiến lược giữa Hung Thinh Commercial Property và 17 thương hiệu bán lẻ tại MerryLand Quy Nhơn

Với mức giá vừa túi tiền, các căn hộ Bcons đáp ứng nhu cầu của nhiều người trẻ. Hiện tại, Bcons cung cấp nguồn cung căn hộ mức giá dưới 2 tỷ đồng tại khu vực làng Đại học Quốc gia TP HCM với các căn hộ tháp Green Topaz thuộc khu phức hợp Bcons City (dự án khu thương mại – dịch vụ – văn phòng – căn hộ Bcons). Vị trí này đáp ứng đủ điều kiện sống đủ đầy và không gian sống xanh. Tính đến giữa tháng 9, Green Topaz thi công đến tầng 11 thuộc tháp A+B1 và tầng 10 tháp B2+C.

Theo: https://vnexpress.net/tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-tai-cac-khu-can-ho-4656564.html